noel

Noel cứ tới tháng 12 hằng năm, mọi nẻo đường, xóm làng lại rộn rã trang trí và chào đón ngày lễ giáng sinh, ngày được mong chờ nhất.

Không phải ai cũng biết được Noel là ngày gì cũng như duyên cớ và ý nghĩa ngày Noel như thế nào. Trong bài viết này, Otobinhthuan sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này.

Noel ngày mấy?

Noel (còn được gọi là lễ Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas) là 1 ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra đời.

Theo phần nhiều các tín hữu Kitô giáo thì Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea (là 1 thành thị của Palestine ngày nay), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm hai.

noel-ngay-le-giang-sinh

Ngày lễ Noel thường được cử hành chính thức vào 25/12 hằng năm, bên cạnh đó các hoạt động của ngày lễ này thường được diễn ra trong tối 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời khắc bắt đầu của một ngày mới là khi hoàng hôn chứ chẳng phải khi nửa đêm.

Về tên gọi Noel, một số thông tin cho rằng từ này có được từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew với nghĩa là “Thiên Chúa cùng chúng ta” (được chép trong sách phúc âm Matthew).

Còn trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi tên là Christmas. Chữ Chirst là tước hiệu của Chúa Jesus, còn chữ Mas sở hữu nghĩa là thánh lễ. Chính vì vậy, Christmas theo nghĩa là ngày lễ của Đức Kitô.

Nguồn gốc ngày lễ giáng sinh

Ngay từ thời khắc Kitô giáo nguyên sơ, mặc dù ban đầu Giáo hội chưa cử hành lễ mừng giáng sinh của Đức Jesus, nhưng ngày 25/12 đã được xem là ngày ra đời sinh nhất Đức chúa Jesus bởi HippolytusRoma, SextusJulius Africanus và Irenaeus.

Không những thế còn có suy đoán khác như Clemens thành Alexandria kể đến một số ngày được người ta đưa ra như 20/5.

Trong nhiều thế kỷ, các nhà sử gia Kitô giáo đã lấy ngày 25/12 này là ngày kỷ niệm giáng sinh của Chúa. Bên cạnh đó, tới đầu thế kỷ XVIII, những học giả lại khởi đầu đề xuất những phương pháp giảng giải khác nhau cho cỗi nguồn của Noel. Theo ấy, Isaac Newton cho rằng lễ Noel được chọn vào ngày Đông chí – mà theo lịch thời đấy rơi vào ngày 25/12 – bởi vì có những Kitô hữu, Đức Jesus chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi 4:2.

nguon goc ngay le giang sinh

Vào năm 1743, một người Đức, Paul Ernst Jablonski lại cho rằng, lễ Noel được chọn vào ngày 25/12 là để phù hợp với ngày lễ tôn vinh mặt trời DiesNatalis SolisInvicti của người La Mã. Ông xem việc này là 1 sự “ngoại giáo” hóa đã làm cho tha hóa Giáo hội thực sự. Tuy nhiên, cũng với quan niệm cho rằng, chính lễ hội Dies Natalis Solis Invicti được Hoàng đế Aurelianus thiết lập vào năm 274 là một cố gắng nhằm tạo ra 1 ngày lễ ngoại giáo thay thế cho 1 ngày vốn đã sở hữu ý nghĩa với những Kitô hữu ở Rôma.

Vào năm 1889, Louis Duchesne – một học giả người Pháp cho rằng, thời khắc được chọn là ngày Chúa Giáng Sinh được tính bằng 9 tháng sau lễ hội ‘Truyền tin’, ngày mà Đức chúa Jesus được hoài thai (truyền thống có rất sớm trong Giáo hội liên kết sự chết và sự nhập thể của Đức Jesus với nhau). Theo ấy, 2 sự kiện này rơi vào cùng một ngày trong niên lịch là ngày 25/3 theo phương pháp tính của tây thiên hoặc 6/4 theo bí quyết tính của Đông phương.

Chính do đó, việc ấn định ngày 25/12 là ngày Noel ko chịu ảnh hưởng ngoại giáo. Cho đến lúc Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành ngoại giáo thì tới lượt các Kitô hữu tái thích nghi ngày này thành ngày lễ cử hành mừng sinh nhật Đấng Kitô.

Ý nghĩa ngày Noel

Noel ko chỉ là dịp kỷ niệm ngày Thiên Chúa giáng trần theo đạo thiên chúa mà đây còn là 1 ngày lễ của mỗi gia đình, là ngày mà các thành viên, những thế hệ được tụ tập, quây quần bên nhau. Ngày lễ này là để tạo nên những kỷ niệm đẹp, cùng lúc duy trì tình cảm thiêng liêng giữa các thành viên trong gia đình.

y-nghia-ngay-noel

Ngoài ra, ngày Noel cũng là 1 ngày để những thông điệp của hòa bình được lan tỏa như: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Và cũng chính ngày Noel này lại là dịp để mỗi chúng ta san sớt với các người kém may mắn hơn, các người vô gia cư, bị bỏ rơi, cô đơn, già yếu hay bệnh tật…

Xem thêm ngày lễ hàng năm: tết trung thu

Lời kết

1 mùa Noel nữa lại đang sắp kề rồi. Chúc cho bạn cùng những người nhà trong gia đình luôn bình an và hạnh phúc. Đừng quên thường xuyên vào website Otobinhthuan.vn để xem thêm những thông tin bổ ích nhé.

Người viết: Mr Trà

5/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts