Gà rang muối sẽ mang đến cho thực khách một hương vị mới trong danh sách những món ăn từ gà Mạnh Hoạch mà bạn đã có thể thử trước đây.

, Thực đơn nhà hàng – Gà rang muối
Thực đơn nhà hàng – Gà rang muối sau khi hoàn thiện và bày ra đĩa

Gà rang muối tại thực đơn nhà hàng chúng tôi phải đảm bảo tiêu chí thịt chín đều, phần bột tẩm bên ngoài giòn tan và hòa quyện vào hương thơm của lá chanh, sả. Đặc biệt nhất chính là MUỐI RANG – Một trong những gia vị mà bạn không thể tìm thấy tại bất kỳ nhà hàng nào khác.

Một suất gà rang muối chỉ có giá 80k hay 160k cho gà rang muối nguyên con. Món ăn tuyệt vời này thích hợp cho cả những bữa nhậu hay để ăn cơm đều hoàn hảo.

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu món gà rang muối tại nhà hàng Gà Mạnh Hoạch được làm như thế nào?

Cách làm gà rang muối

Nếu bạn nghĩ gà rang muối thật ra chỉ là tẩm bột và chiên lên thì bạn đã sai lầm, điểm quan trọng nhất chính là cách pha chế và lựa chọn gia vị đi kèm.

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị cho mình 1 lượng thịt gà vừa đủ. Thông thường 1 con gà Mạnh Hoạch (Hay bất kỳ loại gà nào khác) 1.3 – 1.5kg sẽ đủ cho 2-3 người ăn.

Gà cần phải được làm sạch và chặt miếng vừa ăn chứ không thể để nguyên con như gà rán hay gà luộc. Công việc tiếp theo là tẩm ướt gia vị cho thịt gà.

Các nguyên liệu mà bạn nên sử dụng bao gồm bột chiên (có thể chọn bột mỳ, bột ngô hoặc bột lyon – một trong những loại bột mà chúng tôi sử dụng).

Các gia vị khác để tẩm ướp thịt gà rang muối bao gồm: Hạt nêm, nước mắm, vừng, hạt tiêu, mỳ chính và một chút rượu trắng.

Mỗi gia vị cho số lượng vừa đủ và trộn đều với bột tổng hợp cùng thịt gà mà bạn đã chặt sẵn từ trước. Trong quá trình trộn bạn cần cho thêm một chút nước để bột có thể thấm trọn vào thịt gà.

Nếu có thời gian bạn hãy để nguyên liệu này ướp khoảng 15p.

Trong quá trình chờ thịt gà ngấm đều gia vị, chúng ta cần chuẩn bị một số công đoạn khác. Bạn sẽ cần một chút lá chanh và sả thái dài, đây chính là 2 nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc trưng của gà rang muối.

Tiếp theo chúng ta sẽ cần chuẩn bị sẵn 1 chảo dầu lớn làm sao cho ngập toàn bộ số lượng thịt gà (thường tại nhà các bạn khó có thể làm như thế thì vẫn có thể cho một lượng dầu ít và chiên từ từ từng ít một). Đun dầu nhỏ lửa trong quá trình đợi thịt gà ngấm gia vị.

Khi thịt gà đã ngấm đều gia vị, cũng là lúc dầu nóng già. Cho toàn bộ thịt gà vào nồi dầu để chiên, trong quá trình chiên hãy để dầu nóng khoảng 160 – 180 độ nhằm đảm bảo lớp bột bên ngoài không bị mềm. Quá trình chiên thường diễn ra trong khoảng 3-4 phút tùy thuộc vào kích thước gà mà bạn đã chặt.

Lưu ý: Cần kiểm tra dầu thường xuyên và điều chỉnh lửa để dầu không quá nóng (dẫn đến trong chín ngoài sống).

Gà sau khi chiên chín, các bạn cho phần sả và lá chanh đã chuẩn bị trước vào cùng (5  giây) để hai gia vị này tạo mùi thơm. Vớt gà ra và để ráo.

Cuối cùng sẽ là công đoạn trộn MUỐI RANG với thịt và vừa chiên.

Cách làm bột rang muối

Công thức làm muối rang mỗi nhà hàng sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo công thức sau đây được chia sẻ bởi bạn Nguyễn Thùy Nhung nếu muốn tự tay làm ở nhà

, Thực đơn nhà hàng – Gà rang muối

  • Ngâm gạo, đỗ và hạt sen trong nước khoảng 20-25’. Ngâm nước mát là được ạ. Sau đó đãi sạch và để thật ráo nước.
  • Chuẩn bị muối hạt to và tiêu sọ để nguyên hạt. Em chọn tiêu sọ đen vì mùi tiêu đen đậm hơn và để màu đen của tiêu giúp thành phẩm cuối cùng có màu hấp dẫn hơn.
  • Ở công thức em không viết lượng cụ thể là bao nhiêu gam có 2 lý do. Thứ nhất vì em không đo ????. Thứ 2 là còn tuỳ các chị em muốn làm bao nhiêu thì lấy lượng theo nhu cầu ạ. Tỉ lệ thì sau nhiều lần thay đổi em thấy tỉ lệ gạo, đỗ và hạt sen như vậy là hợp lý nhất. Như trong hình là em làm 1 nắm (tay) gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ, đỗ xanh và hạt sen mỗi loại nửa nắm. Muối và tiêu bằng 1 nửa lượng đỗ nữa là được ạ.
    , Thực đơn nhà hàng – Gà rang muối
  • Đến công đoạn rang. Đầu tiên em rang riêng từng loại gạo nếp, gạo tẻ, đỗ và hạt sen. Lưu ý là rang riêng nhé, vì mỗi loại có thời gian chín khác nhau. Lửa rang là lửa nhỏ vừa, không to quá sẽ dễ bị cháy, nhỏ quá thì mất thời gian. Rang cho đến khi các loại hạt thơm, khô, nảy và ngả màu hơi vàng nhẹ là được. Nếu rang để cháy quá thành phẩm sẽ bị khét mùi và đắng.
  • Rang muối và tiêu có thể lẫn luôn được. Tiêu dậy mùi và muối khô hết hạt có thể dừng.
  • Sau khi rang xong giờ mang đi xay và giã. Em kết hợp xay và giã tay luôn. Xay riêng rồi mới trộn ạ (vẫn lý do là mỗi loại sẽ tan nát theo kiểu khác nhau, xay chung sẽ dễ bị to nhỏ lổn nhổn). Em xay bằng máy xay tay. Sau đó lọc qua rây để lấy phần hạt mịn. Những hạt to còn sót lại sẽ giã tay (vì cho vào máy cũng không vỡ được thêm bao nhiêu). Cứ lặp lại vậy cho đến khi thành phẩm hạt ra các loại gần như là đều nhau thì trộn lại. Đừng xay thành bột nha các chị, ăn không được thơm ngon tối đa.
  • Đậu xanh và hạt sen sẽ giúp muối rang có độ bùi béo nữa, ăn rất thú vị.
  • Sau khi trộn xong hết em cho hết vào chảo đảo trên lửa nhỏ 1 lần nữa để đảm bảo muối rang dậy mùi thơm, các loại hạt được trộn đều và để muối khô hết ẩm, sẽ để được lâu hơn. Vừa đảo vừa rắc chút bột tỏi, bột hành vào. Công đoạn này dậy mùi nức hết mũi chị em ơiiii ????.
  • Bổ sung thêm là muốn đã miệng hơn nữa, xin mời các bác chiên phồng tôm lên, giã ra và trộn cùng. Thơm ngon lắm luôn ????.
  • Cuối cùng cho muối vào hũ và đậy thật kín, để dùng dần. Có thể thả thêm 1 túi hút ẩm vào hũ để muối luôn được khô ráo.
  • Trộn thịt gà đã chiên với một lượng muối vừa đủ và bạn đã hoàn thành món gà rang muối hấp dẫn thơm ngon.

MUỐI RANG tại nhà hàng chúng tôi được pha trộn theo một công thức riêng, bạn có thể đến thử và cảm nhận.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *