no

Vịt om sấu siêu ngon chuẩn bếp mẹ nấu ai cũng có thể làm được

Vịt om sấu với cách nấu sau đây chắc hẳn bạn sẽ có một bữa ăn siêu ngon chuẩn cơm mẹ nấu, rất đơn giản ai cũng làm được, ✅hãy xem ngay nào.

Khi kể tới đặc sản của Hà Nội thì thật là thiếu sót nếu như bỏ qua món vịt om sấu. Mỗi phương pháp sẽ cho ra những hương vị đặc trưng riêng. Hôm nay, Otobinhthuan cùng bạn vào bếp để thực hiện 2 cách nấu món nước này nhé:

  • Vịt om sấu chuẩn miền bắc.
  • Vịt om sấu với măng.

Vịt om sấu chuẩn hương vị Bắc

Quy trình

  • Chuẩn bị 15 phút.
  • Chế biến 35 phút.
  • Đơn giản dễ làm.

Nguyên liệu khoảng 5 người ăn

  • Vịt được làm sạch 1 con từ 1.5kg đến 1.7kg. 
  • Sấu xanh 8 quả. 
  • Sả 6 cây.
  • Gừng 1 nhánh.
  • Tỏi 4 tép.
  • Hành tím 5 củ.
  • Chanh 1 quả.
  •  Hành lá 3 nhánh.
  •  Rau ngổ 6 nhánh. 
  • Ngò gai 6 nhánh.
  • Dầu ăn 4 muỗng canh.
  • Nước mắm 1 muỗng.
  • Gia vị 1 ít hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối.

Cách nấu Vịt om sấu

Sơ chế vịt

Để khử mùi hôi của vịt, bạn sử dụng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước vài lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.

cach-nau-vit-om-sau

Sơ chế những nguyên liệu khác

  • Sả loại bỏ gốc, rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
  • Sấu gọt sạch vỏ ngoài, rồi rửa bằng nước, để cho ráo.
  • Hành tím cùng với tỏi, bóc hết bỏ vỏ, sau đó băm nhỏ.
  • Ngò gai, rau ngổ rửa với nước, để cho ráo sau đó thái nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ ngoài, rửa sạch với nước sau đó băm nhỏ.
  • Hành lá ngắt bỏ rễ, rửa với nước, để ráo sau đó thái nhỏ.

Ướp vịt

  • Cho vịt cắt khúc vào 1 nồi to. Ướp vịt cộng một muỗng canh nước mắm.
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh mì chính.
  • 1 muỗng cà phê tiêu.
  • 1/2 phần tỏi băm.
  • 1/2 phần hành tím băm.
  • 1/2 phần gừng băm.
  • 1/2 phần ngò gai.
  • 1/2 phần rau ngổ.
  • 1/2 phần hành lá.
  • 1/2 phần sả thái nhỏ sau đó trộn đều để cho thịt vịt thấm gia vị.
  • Sau ấy, để im và ướp vịt trong vòng 30 phút.
so-che-vit-om-sau

Nấu vịt om sấu

Đưa nồi lên bếp, cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Để dầu bắt đầu nóng, cho hành tím, gừng, sả, tỏi, hành lá vào nồi, phi vàng thơm.

Sau ấy, cho vịt vào xào đều tay đến lúc miếng thịt săn lại thì cho nước chín vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế tới cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to.

nau-thit-vit-om-sau

Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến lúc làm thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc vịt om sấu ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn tất.

Nếu bạn là người đam mê nấu ăn, thì không nên bỏ qua bài viết này: cách luộc gà ngon.

Thành phẩm

Vịt om sấu hoàn tất có 1 mùi rất thơm. Nước lèo trong, vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm vừa ăn. Lúc ăn món kho này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt vịt, vị chua chua giòn giòn của quả sấu. Thưởng thức liền cho “hot” nhé!

thanh-qua

Vịt om sấu với măng

Vật liệu cần chuẩn bị

  • 1/2 con vịt.
  • 1/2 bó mùi tàu.
  • 1 củ gừng.
  • 300g măng chua (chọn măng củ muối).
  • 5 quả sấu tươi.
  • 1 chén rượu trắng.
  • Hành lá, hành tím.
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, mì chính, dầu ăn.
  • Chuẩn bị nồi inox, tô, chảo chống dính, muỗng.
mang-nau-vit-om-sau

Cách nấu

Sơ chế rau củ

  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch với nước sau đó để ráo rồi đập dập.
  • Sấu đem cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước lã.
  • Măng đem cắt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ qua để loại bớt vị chua, vớt ra và xả bằng nước lã, để ráo.
  • Để chảo lên bếp, thêm dầu để xào măng, cho gia vị vào nêm nếm sao cho vừa ăn.
  • Hành tím gọt vỏ ngoài, rồi rửa sạch sau đó băm nhỏ.
  • hành lá, mùi tàu đem rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Sơ chế vịt

  • Vịt đem khử mùi bằng xát muối và chanh rồi rửa sạch bằng nước sạch.
  • Chặt vịt thành miếng vừa ăn và rửa lại cùng rượu trắng và gừng đập dập để khử hết đi mùi hôi tanh.
  • Cho 1/2 thìa canh hạt nêm, muối, hạt tiêu xay vào thịt vịt, ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
uop-thit-vit-om-sau

Xào vịt

Cho hành vào chảo, phi thơm thì đổ thịt vịt vào xào tới khi thịt vịt săn lại.

Om vịt

  • Đổ thịt vịt và măng đã xào qua vào nồi, thêm nước vào ngập thịt và đun tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
  • Tiếp theo, bạn hớt bỏ bọt và cho sấu vào đun tới lúc nước đặc sánh lại thì tắt bếp.

Thưởng thức

Sau lúc đã thực hiện xong các quá trình trên, bạn múc ra bát và thưởng thức thành tựu của mình nhé.

cach-nau-vit-om-sau-voi-mang

Xem thêm: Cheese coffee

Lời kết

Trên đây là 2 cách thức nấu vịt om sấu miền Bắc ngon chuẩn vị, đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn san sẻ đến bạn, mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công công thức này nhé.

Người viết: Nguyen Thanh Tra

Bài viết liên quan

Categories: