no

Tzuyu Chu Tử Du tiểu sử sự nghiệp chứng minh nữ thần sắc đẹp

Tzuyu Chu Tử Du hay Châu Tử Du ✅(tiếng Trung: 周子瑜, bính âm: Zhōu Zǐyú; Wade–Giles: Chou Tzu-yü), được biết đến với nghệ danh Tzuyu.

Tiểu sử Tzuyu Chu Tử Du

Tzuyu (Tử Du, tiếng Triều Tiên: 저우쯔위, chuyển tự Jeo’u Jjeu’wi, tiếng Nhật: チョウ・ツウィ, chuyển tự Chou Tsuwi, sinh ngày 14/6/1999), là một nữ ca sĩ thần tượng người Đài Loan, thành viên của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Twice do đơn vị JYP Entertainment ra đời và điều hành. Cô là visual và là thành viên trẻ tuổi nhất trong nhóm (Maknae).

tieu-su-tzuyu

Năm 2012, cô được phát hiện tại MUSE Performing Arts Workshop ở Đài Nam và chuyển tới Hàn Quốc vào ngày 15/1 trong năm ấy để tham dự thực tập.

Năm 2016, cô trở về Đài Loan để thi tốt nghiệp trung học tại Trường trung học cơ sở thống nhất Đài Nam. Sau đấy, cô theo học tại trường trung học nghệ thuật Hanlim Multi Art School ở Seoul vào năm 2016 và tốt nghiệp vào năm 2019.

Tzuyu được bầu chọn là 1 trong những thành viên xinh đẹp nhất nhóm Twice, có nét đẹp thiên thần giống Yoona của nhóm SNSD. Cô sở hữu khả năng chơi đàn tranh và bắn cung rất nhiều năm kinh nghiệm.

Tzuyu cũng là 1 trong các thành viên nổi danh và kiếm tiền phổ biến nhất Twice.

Sự nghiệp Tzuyu

Sau hơn 2 năm thực tập, cô xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tiễn Sixteen, tức thời gây ấn tượng với khán giả bởi vẻ ngoài xinh đẹp cùng thân hình vượt trội. Vào năm 2015, Tzuyu đã được chọn là 1 trong những thành viên chính thức của nhóm nhạc nữ Twice. Không giống như các thành viên khác, cô được chọn dựa trên phiếu bầu của khán giả, nhóm ra mắt vào tháng 10/2015.

su-nghiep-tzuyu

Theo Thống kê của Gallup Hàn Quốc, cô là thần tượng nổi danh nhất trong bạn teen Hàn Quốc, trên cả Taeyeon và IU. Năm 2019, Tzuyu được TC Candler bầu chọn là sao nữ cuốn hút nhất thế giới.

Sự cố lá cờ

Tháng 11/2015, Tzuyu và những thành viên trong nhóm xuất hiện trên chương trình truyền hình Hàn Quốc My Little Television. Cô tự giới thiệu cô là người Đài Loan và giơ cao lá cờ của Đài Loan cùng với lá cờ của Hàn Quốc. Cô cũng giơ cờ của Nhật Bản ẩn ý ba thành viên khác với quốc tịch Nhật Bản.

su-co-la-co

Hoàng An là ca sĩ Trung Quốc sinh ra ở Đài Loan, đã đăng lên tài khoản Weibo và buộc tội cô là người hoạt động chủ nghĩa độc lập Đài Loan. Vài ngày trước khi kêu gọi dư luận chú ý vào Tzuyu, ông đã từng tố giác nam diễn viên Hong Kong Vương Hỷ đưa ra quan điểm xúc phạm tới Trung Quốc Đại lục trên facebook. Sau ấy khuôn mặt của Vương Hỷ bị bôi mờ đi trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc và Vương Hỷ đã phát hành lời xin lỗi.

Cư dân mạng và truyền thông tại Trung Quốc giận dữ hết sức phẫn nộ với hành động của Tzuyu, kết tội cô “thu lợi nhuận trong khán giả Trung Quốc trong khi giữ lập trường ủng hộ Đài Loan độc lập”. Sau ấy nhóm nhạc Twice bị đài truyền hình Trung Quốc cấm và Tzuyu bị đẩy ra khỏi hợp đồng quảng bá với tập đoàn truyền thông Trung Quốc Huawei. JYP Entertainment cũng đình chỉ mọi hoạt động của cô tại Trung Quốc vào thời điểm đấy.

chu-tu-du-voi-su-co-la-co

Vào ngày 15/1/2016, một ngày trước cuộc tổng tuyển cử ở Đài Loan, chủ tịch JYP Entertainment Park Jin Young đã đăng lời xin lỗi truyền thông Trung Quốc lên trang Weibo cá nhân. Không những thế, JYP cũng phát hành 1 đoạn video Tzuyu tiều tụy đọc lời xin lỗi, trích đoạn:

“Chỉ với 1 Trung Quốc, hai bên của eo biển này là 1, tôi đã luôn tự hào là người Trung Hoa. Tôi cảm thấy vô cùng có lỗi với công ty của tôi và cư dân mạng ở cả 2 bên eo biển này vì nỗi đau mà tôi đã gây ra, và tôi xin lỗi”.

Bức xúc

Video trên đã gây bão trên cộng đồng quốc tế, và công chúng Đài Loan đã bị sốc vào ngày bầu cử lúc một cô bé 16 tuổi bị cưỡng ép 1 cách vô lý như vậy. Ba ứng viên Tổng thống Đài Loan đều phát hành thông cáo ủng hộ Tử Du. Ứng viên Đảng Dân Tiến (DPP) Thái Anh Văn phát biểu rằng: “Một công dân của Trung Hoa Dân Quốc không nên bị trừng phạt vì vẫy cờ phân trần sự kính trọng đất nước của mình, Tzuyu đã bị yêu cầu kể trái lại những gì ban đầu cô bé nghĩ, đó là 1 vấn đề nguy hiểm và nó đã làm tác động tâm lý của người Đài Loan”. 

chau-tu-du-buc-xuc

Khi mà đấy, ứng viên Quốc Dân Đảng Chu Lập Luân đã cảm thấy rất buồn lúc xem video của cô, song song lên án hành động của Hoàng An và JYP Entertainment. Tổng thống tiền nhiệm Đài Loan Mã Anh Cửu đã phát biểu vấn đề này vào buổi bầu cử và nói: “Cô bé chưa làm gì sai nhưng đề nghị xin lỗi. Chúng tôi muốn đề cập với Tzuyu rằng cháu ko cần phải làm như thế, chúng tôi ủng hộ cháu”.

Hội đồng nội vụ Đại lục của Đài Loan (MAC) bắt đầu kiểm soát an ninh Tzuyu. Họ kể rằng chẳng hề là sai trái lúc cầm một lá cờ Đài Loan, mà nó lại cho thấy rõ hơn tình ái đất nước quê hương của Tzuyu. Hơn nữa, MAC cho biết đã nộp đơn phản đối mạnh mẽ lên Văn phòng nội vụ Đại lục Đài Loan (TAO), kêu goị chính phủ Trung Quốc “hãy khiên chế khu vực kinh tế cá nhân của Trung Quốc” và đề cập rằng “ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng” của người dân Đài Loan và tiếp diễn thiệt hại quan hệ xuyên eo biển. Đơn kiện cũng lên án động thái của Hoàng An và kêu gọi mọi người trên cả 2 bên eo biển “hãy trân trọng mối quan hệ gần gũi mà cạnh tranh lắm mới giành được”.

chu-tu-du-buc-xuc

Tờ nhân dân nhật trình, 1 cơ quan ngôn luận của Đảng CS Trung Quốc, xuất bản 1 bài viết trên trương mục truyền thông kể rằng đấy là ko công bằng lúc gọi Tử Du là “Người theo chính sách ly khai Đài Loan” vì đã vẫy 1 lá cờ của Trung Hoa Dân Quốc, và đề cập thêm rằng “Sự biểu lộ của Trung Hoa Dân Quốc bao hàm nguyên tắc ‘một Trung Quốc'”.

JYP Entertainment cho biết, vì Tử Du dưới 18 tuổi nên đơn vị đã kiếm được sự đồng ý của bố mẹ cô trước lúc để cô thực hành video xin lỗi. Họ cũng đề cập thêm, “tín ngưỡng cá nhân không phải là việc mà 1 doanh nghiệp có thể hoặc nên ép buộc một ai khác, và điều này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Xem thêm nam tài tử được bình chọn đẹp trai nhất mọi thời đại Vương Nhất Bác.

Tzuyu ảnh hưởng đến cuộc bầu cử

Vụ việc này đã gây chú ý quốc tế vì nó được cho là đã ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử Đài Loan năm 2016, Thái Anh Văn giành thắng lợi. Khi mà bà và phe ủng hộ độc lập DPP của bà đã dẫn đầu cuộc khảo sát hàng tháng trước cuộc bầu cử, 1 điều tra cho thấy rằng video lời xin lỗi của Chu Tử Du đã tác động đến quyết định của hơn 1,34 triệu cử tri trẻ, bằng cách làm cho họ chần chừ lúc bỏ phiếu hoặc làm cho họ thay đổi phiếu bầu. 

tzuyu-anh-huong-den-cuoc-bau-cu

Những học giả tin rằng sự việc trên đã đóng góp 1 hoặc hai % bên lề chiến thắng của Thái Anh Văn. Bà cũng đã nhắc tới sự việc này trong bài phát biểu chiến thắng, kể rằng điều này đã “chọc tức nhiều người Đài Loan, bất kể đảng phái chính trị của họ” và sẽ “dùng nó như là một lời nhắc nhở (cho bà) về tầm quan yếu của sức mạnh đại đoàn kết (Đài Loan) đối với những người bên ngoài biên thuỳ.

Ảnh hưởng với Hoàng An

Video lời xin lỗi của Tử Du làm người Đài Loan phản đối dữ dội chống đối kẻ chủ mưu Hoàng An. Trong số các bức xúc khác bằng phương tiện truyền thông Đài Loan, một chương trình truyền hình Đài Loan lừng danh hủy bỏ sự xuất hiện sắp đến của Hoàng An, trong khi 1 chuỗi karaoke bỏ vĩnh viễn những bài hát của Hoàng An trong danh sách nhạc. Hơn 10.000 công dân Đài Loan tức giận cam kết sẽ tham dự một cuộc biểu tình chỉ trích Hoàng An vào ngày 24/1/2016. Tuy nhiên, cuộc biểu tình bị hủy bỏ để ngăn chặn sự kiện khỏi bị khai thác về mặt chính trị hay làm tác động tiêu cực tới Tử Du.

anh-huong-den-hoang-an

Trạng sư nhân quyền Đài Loan Vương Khả Phú (王可富) đã đệ đơn kiện đến Văn phòng công tố viên Đài Bắc chống lại Hoàng An và JYP Entertainment sau khi phát hành video lời xin lỗi. Ông Vương trích dẫn rằng hành động của ông Hoàng có thể vi phạm luật hình sự và cộng thêm áp lực tâm lý Hoàng và công ty JYP này cản trở quyền tự chủ của Tử Du và dồn ép cô bé phải làm điều mà không cần thiết phải làm.

Hoàng đã thông tin trên tài khoản Weibo của mình rằng ông sẽ tổ chức 1 buổi họp báo vào ngày 3/2/2016 tại Đài Loan để bàn luận về phía của ông trong câu chuyện, Hoàng tuyên bố rằng ông không phi pháp và tin vào bản thân ông đối với ảnh hưởng của sự cố cuộc bầu cử Đài Loan. Ngay sau ấy, Hoàng tự xóa sổ hầu hết các bài viết trên Weibo của ông, lên đến khoảng 4.900 bài viết và hình ảnh.

Ảnh hưởng đối với đơn vị giải trí JYP Entertainment

Vào ngày thứ 2 sau khi phát hành video, cổ phiếu của JYP Entertainment trên KOSDAQ giảm mạnh nhất trong 52 tuần, từ ₩ 6300 tới ₩ 4,000, chốt tại mức ₩ 4.300.

Ngoài vụ kiện của George Wang, trọng điểm đa văn hóa Hàn Quốc cũng đặt nghi vấn về đạo đức của doanh nghiệp. Trung tâm sẽ có cuộc tiến hành điều tra để xác định lời xin lỗi của Tzuyu có phải là bị ép buộc hay không hay tự nguyện và sẽ lên kế hoạch kiện Park Jin-young và JYP Entertainment vì phân biệt chủng tộc và vi tội nhân quyền nếu hành động ấy được tìm thấy là bị ép buộc.

anh-huong-den-cong-ty-giai-tri

1 ngày sau lời xin lỗi của Chu Tử Du, các hacker anonymous thực hiện tiến công chối từ nhà cung cấp (DDoS) vào trang web của JYP Entertainment. JYP Entertainment thông báo rằng khi mà tính danh và nguyên nhân của những hacker hầu như không thể dò ra, họ nghi ngờ một kết nối mạnh mẽ giữa cuộc tiến công và các tranh biện tiếp giáp với Tử Du. Phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng 1 nhóm hacker Đài Loan nào đấy đã thực hành cuộc tấn công này sau khi nhóm này tuyên bố thần thế trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đáp lại các lời chỉ trích, JYP Entertainment đã thông tin rằng đơn vị sẽ ứng dụng thủ tục mới can dự đến xuất khẩu và các hoạt động ở nước ngoài để bảo vệ nhân viên khỏi tranh biện lâu dài. Điều này bao gồm việc thực hành huấn luyện tính nhạy văn hóa cho các nghệ sĩ và nhân viên của tổ chức. Trong một cuộc phỏng vấn The Korea Times, một đại diện của JYP nói rằng việc tập huấn này sẽ bao gồm những vấn đề can dự đến các xung đột chính trị giữa tất cả các nước.

Tzuyu chứng minh vẻ đẹp bất bại với idol nữ Kpop

Nét đẹp sắc sảo và chiều cao ấn tượng đã giúp Tzuyu tỏa sáng dù nhiều lần ‘đụng độ’ những mỹ nhân Red Velvet, IZONE, Black Pink

tzuyu-chung-minh-ve-dep-bat-bai

Tzuyu luôn được biết tới sở hữu danh hiệu mỹ nhân bậc nhất Kpop gen 3. Trong 1 chủ đề trên Zhihu (Trung Quốc), netizen tổng hợp những phút giây chứng minh dung nhan “đỉnh chóp” của nữ idol sinh năm 1999. Mặc dầu Twice nức danh có đội hình toàn gái xinh, hồ hết các thành viên đều lép vế khi đứng cạnh Tzuyu.

twice

Gương mặt Tzuyu sở hữu đường nét sắc sảo và kiêu sa, vượt trội trong mọi góc độ.

tzuyu-dep-o-moi-goc-do

Vẻ đẹp thanh thản, diễm lệ của Tzuyu làm cho fan tê mê.

tzuyu-dep-hut-hon

Tzuyu cũng có nhiều màn khoe visual bất bại lúc đọ sắc cùng những đồng nghiệp nữ. Đều bị “dìm” lúc chung khung hình cùng mỹ nhân Đài Loan.

jisoo-tzuyu-irene

Ko chỉ mặt đẹp, Tzuyu còn với chiều cao ấn tượng. Trong ảnh, Tzuyu nổi trội khi đứng gần các thành viên Twice, Red Velvet tại 1 sự kiện âm nhạc cuối 2016.

ve-dep-bat-bai-cua-chu-tu-du

Nhiều giây khắc chụp màn hình “vô tình” cũng đủ khiến Tzuyu tỏa sáng nhất khung hình. Dù đứng cạnh cô là loạt visual đình đám như Lisa, JiSoo, Irene Rosé, Jennie,..thì Tzuyu vẫn đỉnh của chóp.

Lời kết

Tzuyu dù trải qua nhiều biến cố trong sự nghiệp nhưng không thể nào phủ nhận về độ xinh đẹp bất bại trước những thần tượng nữ Kpop khác và đặc biệt luôn đẹp mắt trong lòng các Fan hâm mộ.

Người viết: Mr Trà

Bài viết liên quan

Categories: