tu-nhien-thay-yeu-doi

Tự nhiên thấy yêu đời, có phải là dấu hiệu của bệnh thần kinh hay không, ✅hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Tự nhiên thấy yêu đời có phải là bệnh tâm thần

Cuộc đời của những bệnh nhân hưng cảm đều có những đặc điểm khá chung sau: trẻ, trí thức và tràn trề mong ước hoài bão.

Hiện tại, với không ít người trẻ đang bị rơi ko trọng lượng trong căn bệnh với tên hưng cảm. Hưng cảm cấp độ nhẹ, hưng cảm với loạn thần và thậm chí không biết mình mắc bệnh. Hưng cảm là một dạng rối loạn thần sắc, khiến cho tăng hầu hết các mặt hoạt động tâm thần của người bệnh như: cảm xúc, tư duy, tri giác và hành vi tác phong, người bệnh bỗng yêu đời quá mức, tràn ngập năng lượng. 

tu-nhien-yeu-doi

Khi lên cơn, họ rất yêu đời, làm thơ, vẽ, viết lung tung trên tường, hát hò, túm lấy người khác nói chuyện và rất dễ bị kích động ví như bị ai đấy ngăn cản các trò vui vẻ của họ. Trong ấy, bệnh cốt yếu tác động lên xúc cảm của bệnh nhân và cảm xúc hưng phấn, yêu đời quá mức này sẽ chi phối những mặt còn lại.

Ý nghĩ của người hưng cảm

Bệnh nhân thường kèm theo các ý nghĩ hoang tưởng kiêu ngạo, đứng ngồi không yên và thường xuyên xen vào các chuyện chẳng phải của mình. Căn nguyên của bệnh do yếu tố di truyền là chính yếu, hoặc sở hữu các vấn đề gặp phải trong môi trường xã hội, các sang chấn tâm lý, stress kéo dài.

Đầy đủ những trường hợp bệnh nhân được đưa đi điều trị đều đã ở công đoạn nặng, đã sở hữu những hành động gây tổn hại đến gia đình và những người quanh đó. Bởi lẽ người nhà của họ không nghĩ sự yêu đời, hưng phấn đột ngột đấy là bệnh, thậm chí còn mừng lúc thấy họ vui vẻ, chan chứa nhựa sống hơn so với ngày thường.

Một vài ví dụ điển hình của người tự nhiên thấy yêu đời

N.T.N.G ko chỉ xinh đẹp mà còn giỏi giang, vững chuyên môn (cô dạy tiếng anh 1 trường ở HCM), biết nhiều thứ tiếng. Là con gái của gia đình truyền thống gia giáo, G được bác mẹ tạo điều kiện cho việc học hành. Lúc nhỏ, cô luôn học chuyên nghiệp và rất ngoan hiền. 

Đại học xong cô được giữ lại trường làm giảng viên, tương lai như đang rất rộng mở với một cô sinh viên mới ra trường như G. Nhưng sau khi đi giảng dạy không lâu, cô có hiện tượng tự cho mình là xinh đẹp, ăn mặc diêm dúa, suốt ngày ca hát, nhảy đầm, múa.

Chuyện này khiến cho cả gia đình lo âu, đưa G đến bệnh viện điều trị. Lúc vào viện G luôn nói là em được anh giám đốc điều hành 1 tập đoàn yêu, lần này ra viện là em về em cưới chồng, cưới anh đấy. G bị mắc bệnh hưng cảm được yêu, luôn có cảm giác mọi người xung quanh yêu mình, nghĩ mình là người xinh hấp dẫn nhất, thích ăn mặc sặc sỡ, chải chuốt.

Hưng cảm cũng thay đổi theo cường độ nhẹ cho tới mạnh ảnh hưởng tới thần kinh, bao gồm ảo giác, hoang tưởng, đa nghi, hành vi căng trương lực, khai hấn, và lo lắng với các nghĩ suy hoặc mưu tính mà có thể dẫn đến tự làm tổn thương mình.

tu-nhien-thay-yeu-doi-la-benh-gi

N.V.T năm nay vừa tròn 24 tuổi nhưng đã ở trong viện 6 năm bởi vì căn bệnh hưng cảm. Đã từng phải xuất, nhập viện điều trị trên dưới 4 lần. T khi nào cũng cười, thích ca hát, thích được khen xinh đẹp và luôn mang cảm giác mình được yêu. Theo như lời T tâm sự thì em đã từng bị cưỡng dâm, có lẽ đây chính là nguyên cớ khiến T mắc căn bệnh hưng cảm này.

Sự hưng phấn ấy làm cho người hưng cảm có cảm giác ít nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ mà chỉ chú tâm vào các điều mà họ hứng. Vì vậy sau một thời kì, cơ thể bệnh nhân sẽ suy kiệt.

Với các bệnh nhân hưng cảm lại chi tiêu vô độ, phung phí tiền bạc và sẵn sàng móc sạch túi ra cho những người ko quen biết, mặc dù là chẳng phải là khá dả gì.

Các người bệnh có triệu chứng hưng cảm sẽ được điều trị dứt khi dùng thuốc hoặc dùng biện pháp sốc điện. Thường cơn hưng cảm kéo dài ít nhất là 7 ngày, lâu nhất là khoảng 5 – 6 tháng rồi tự hết. Ngoài ra, việc dùng thuốc sẽ giúp rút ngắn cơn, giảm nhẹ những triệu chứng và ngăn chặn tái phát.

Bệnh này chữa được nhưng thường những người bị bệnh phải uống thuốc suốt đời. Cần hạn chế sử dụng rượu bia cũng như tránh những chất kích thích khác.

Khi thấy các tín hiệu của chứng hưng cảm gia đình nên đưa bệnh nhân đến các bệnh viện tâm thần, trung tâm trông nom sức khỏe tinh thần, những thầy thuốc thần kinh và các nhà trị liệu tâm lý để được chỉ dẫn cách vượt qua căn bệnh này càng sớm là tốt nhất.

Xem thêm: tảo hôn là gì

Kết luận

Trên đây là một vài trường hợp của người tự nhiên thấy yêu đời quá mức, cũng là 1 yếu tố của bệnh thần kinh, gia đình hãy đưa đi điều trị càng sớm càng tốt. Còn những bạn tự nhiên cảm thấy yêu đời trong cuộc sống đôi lúc bất chợt thì không cần phải lo lắng gì nhé.

Tác giả: Nguyễn Thanh Trà

4/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts