tao-hon-la-gi

Tảo hôn là gì, ✅hệ lụy của nó mang lại như thế nào, tập quán lạc hậu bị cấm nên cần được loại bỏ, làm sao để đúng quy định của pháp luật?

Tảo hôn là gì và hệ lụy của tảo hôn

Dựa vào quy chuẩn của Luật trong việc thành thân vào năm 2014, tảo hôn là việc người đó lấy vợ hoặc lấy chồng trong khi đó 1 bên hoặc cả 2 người đều chưa đủ tuổi để kết hôn, cụ thể là nam lơn hơn hoặc bằng 20 tuổi, nữ >=18 tuổi (theo điểm a, khoản 1, điều số 8).

hu-tuc-tao-hon-la-gi

Tảo hôn ko chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đến cá nhân, gia đình và cộng đồng. Khiến gia tăng số lượng dân số và giảm chất lượng dân số, trực tiếp tác động đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Tảo hôn ảnh hưởng trực tiếp tới thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của người nữ giới, nhất là con gái. Bởi chưa đủ tuổi trưởng thành, cơ thể lớn mạnh chưa hoàn thiện, việc quan hệ dục tình sớm, mang thai, sinh nở, nuôi con sớm khiến cho chậm giai đoạn tăng trưởng thể chất của con người, dẫn tới thoái hóa và các di chứng bệnh tật, làm cho suy kiệt sức khỏe của bố, mẹ và con.

Người nào có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc thành hôn trái pháp luật về độ tuổi

 • Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà hôn phối với người khác. Cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người thành hôn trái pháp luật.
 • Đơn vị QL phụ trách về mảng gia đình.
 • Cơ quan điều hành nhà nước về trẻ em.
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Tập quán lạc hậu nào về hôn nhân tảo hôn cần được xóa bỏ là những tập quán gì

 • Hôn phối trước tuổi quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
 • Việc đăng ký kết hôn ko do cơ quan nhà nước thẩm quyền thực hiện.
 • Ép buộc hôn phối do xem “lá số” và do mê tín dị đoan, cản trở hôn nhân do khác dân tộc, tín ngưỡng.
 • Cấm kết hôn giữa các người cùng họ trong phạm vi từ 4 đời trở lên.
 • Quan hệ gia đình theo chế độ phụ hệ, mẫu hệ, ko bảo đảm quyền đồng đẳng giữa vợ và chồng, giữa con trai và con gái.
 • Ko hôn phối giữa người thuộc dân tộc này với người thuộc dân tộc khác và giữa các người khác tôn giáo. (Theo quy định tại Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ)

Trích dẫn về Chế độ Phụ hệ và Mẫu hệ

Chế độ phụ hệ: lúc ly hôn, nếu như do người vợ đề nghị ly hôn thì nhà gái phải trả lại nhà trai phần nhiều đồ sính nghi và những phí tổn khác. Ví như do người chồng yêu cầu ly hôn thì nhà gái vẫn phải trả lại nhà trai một nửa đồ sính lễ.
Sau lúc ly hôn, ví như người đàn bà thành thân có người khác thì không được hưởng và có đi bất cứ tài sản gì. Sau khi cha, mẹ ly hôn, con phải theo cha. Lúc người chồng chết, người vợ góa ko được quyền hưởng phần di sản của người chồng quá cố để lại.
Nếu người vợ góa tái hôn có người khác thì ko được hưởng và sở hữu đi bất cứ tài sản gì. Khi người cha chết, chỉ những con trai có quyền còn những con gái ko có quyền hưởng phần di sản của người cha quá cố để lại.

Chế độ mẫu hệ: Người con bị bắt đề nghị theo họ của người mẹ. Khi người vợ chết, người chồng góa ko với quyền hưởng phần di sản của người vợ quá cố để lại và ko được mang tài sản riêng của mình về nhà. Lúc người mẹ chết, chỉ các con gái được quyền còn các con trai không được quyền hưởng phần di sản của người mẹ quá cố để lại.

Tảo hôn ở các vùng sâu, vùng xa, Sau khi ở rể, người con rể bị “từ hôn” hoặc sau lúc ăn hỏi, nhận đồ sính lễ, người con trai bị “từ hôn” thì không được bù trả lại.

Tham khảo thêm: những biệt danh cho con gái

Tập quán lạc hậu nào về hôn nhân và gia đình cấm áp dụng

nguyen-nhan-va-hau-qua-cua-tao-hon-la-gi
 • Chế độ hôn nhân đa thê.
 • Thành thân giữa các người cùng dòng máu, giữa những người khác họ trong khuôn khổ ba đời.
 • Phong tục ra đường cướp phụ nữ về làm vợ của mình.
 • Thách cưới cao mang thuộc tính gả bán (như đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò, chiêng ché… để dẫn cưới).
 • Phong tục “nối dây”, lúc người chồng chết, người vợ góa bị cưỡng ép hôn phối cho anh trai hoặc em trai của người chồng quá cố. Khi người vợ chết, người chồng góa bị ép buộc hôn phối cho chị gái hoặc em gái của người vợ quá cố.
 • Bắt buộc người phụ nữ góa chồng hoặc người đàn ông góa vợ, giả dụ thành hôn với 1 người khác thì lúc đó phải trả lại hết số tiền cưới cho phía nhà chồng cũ hoặc phia nhà vợ cũ.
 • Đòi lại của cải lúc vợ, chồng ly hôn.

Hành vi lấy vợ chồng cho người chưa đủ tuổi bị xử phạt ra sao

Theo quy định tại Điều 47, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt những vi phạm ở mức phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi thành thân bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền trong khoảng 500 nghìn đồng tới 1 triệu đồng.

vi-du-ve-tao-hon

B 21 tuổi, quen biết là quyết định chung sống như vợ chồng với D mới 16 tuổi. Khi biết tin, Hội liên hợp phụ nữ đã trực tiếp bắt buộc và Tòa án có quyết định buộc kết thúc quan hệ hôn nhân kể trên do D chưa đủ tuổi hôn phối. Tuy nhiên, sau đó B vẫn tiếp chung sống với D. Hỏi hành vi trên bị xử lý vi phạm hành chính như thế nào?

Hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái luật pháp người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án.

Buộc kết thúc quan hệ đấy của B ở trên sẽ áp dụng hình thức xử lý mức phạt tiền 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Xem thêm: hủ là gì

Tổng kết về “tảo hôn là gì”

Những thông tin giúp bạn biết được tảo hôn là gì rồi phải không, những tập quán phong tục cổ hủ nên cần bãi bỏ ngay lập tức, để đem đến 1 nền văn hóa chuẩn mực và phù hợp với thuần phong mỹ tục của đất nước Việt Nam.

Tác giả: Mr. T

4/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts