lao-hac-trong-truyen-nam-cao

Lão Hạc là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, ✅sau đây xin tóm tắt nội dung và cách soạn bài văn bản Lão Hạc để bạn cùng nắm.

Tóm lược soạn bài văn bản Lão Hạc của nhà văn Nam Cao để thấy rõ hơn căn số và phẩm giá của người đàn ông khốn khó đại diện cho người nông dân nghèo trước cách mạng tháng tám.

Dù thời thế bế tắc nhưng con người xuất hiện trong truyện vẫn giàu tình thương, giàu lòng tự trọng và đồng thời lên án nền xã hội phong kiến bất nhân, tàn nhẫn.

Tìm hiểu chung để tóm lược văn bản Lão Hạc

Tác giả

nha-van-nam-cao
 • Tác giả: nhà văn Nam Cao sinh năm 1917, mất năm 1951, sinh ra và lớn lên ở Hà Nam.
 • Ông là 1 nhà văn giỏi trong nền văn học hiện thực 1930 – 1945, là một nhà báo, 1 đội viên cách mệnh lớn.
 • Là một trong các nhà văn tiêu biểu nhất vào thế kỷ 20.

Tác phẩm

 • Những tác phẩm của ông gắn liền với hình ảnh của người nông dân Việt Nam quá trình trước và sau cách mệnh tháng Tám.
 • Truyện ngắn “Lão Hạc” được Phân tích là một tác phẩm hoàn hảo của Nam Cao viết về hình ảnh khốn cùng của người nông dân, qua đó nhà văn lên án tội ác của chế độ phong kiến.
 • Nói về vấn đề thời phong kiến thì không thể không nói đến tác phẩm nổi tiếng lúc bấy giờ đó là tác phẩm vợ chồng a phủ của nhà văn Tô Hoài.

Sơ lược

Lão Hạc là một người dân sống cô độc 1 mình trong cảnh nghèo túng, chỉ sở hữu một con chó làm bạn mà lão hay gọi là cậu Vàng. Con trai của lão do quá nghèo tới nỗi không có tiền lấy vợ mà bỏ đi làm trong đồn điền cao su. Lão cũng phải đi làm thuê mới đủ kiếm sống.

lao-hac

Sau một trận ốm nặng dai dẳng thì sức già yếu ớt cùng thêm bệnh tật làm cho lão ko còn đủ sức để đi làm công như trước nữa. Chung cục, lão phải bán con chó Vàng mà lão yêu quý hết mực. Rồi sau đấy, lão được số tiền chắt chiu, dành dụm với mảnh vườn sang gửi ông Giáo.

Sau ấy mấy hôm tiếp lão chỉ ăn sung luộc, khoai, rau má…Một hôm, lão sang nhà Binh Tư để xin ít bả chó và chỉ kể là đánh bả con chó nhà nào đấy để làm thịt nhưng sự thực là lão dùng bả chó để tự kết liễu đời mình. Cho nên mà cái chết của lão cũng rất dữ dội nhưng chẳng người nào hiểu lý do vì sao lão chết chỉ trừ ông Giáo và Binh Tư.

Tóm lược nội dung văn bản Lão Hạc

Hoàn cảnh Lão Hạc

 • 1 lão nông dân sống 1 mình đơn chiếc, gia cảnh nghèo khó ⇒ cảnh ngộ khốn cùng, bi đát.
 • Vì cuộc sống quá nghèo, lão dự kiến bán đi cậu Vàng mà mình yêu quý – kỉ vật của anh con trai, người bạn thân thiết luôn bên ông lúc một mình – rồi chọn kết liễu cho mình.

Diễn biến tâm cảnh của lão Hạc khi quyết định bán cậu Vàng

Cậu Vàng là một con chó rất được Lão Hạt yêu thương, quý mến:

 • Cho cậu Vàng ăn trong bát lớn như của nhà giàu, lão ăn gì là gắp cái ấy cho nó.
 • Rảnh rang thì lão lại đem nó ra ao để tắm rồi bắt rận cho nó.
 • Mỗi khi ông ngồi nhâm nhi uống rượu gấp vài miếng mồi rồi lại gắp cho cậu Vàng một miếng cứ như cảnh một người ông đang gắp thức ăn chăm cho cháu của mình.
 • Thường xuyên nỉ non tâm sự về bố nó cùng sự âu yếm, ân cần.

Quyết định khó khăn nhất của lão khi phải bán đi con chó Vàng, quyết định này được ông cân nhắc cẩn thận như một việc khôn cùng hệ trọng. ⇒ Lão cũng lần khần, ngần ngừ, suy tính mãi.

lao-hac-cau-vang

Tâm cảnh của lão hạc khi bán đi cậu Vàng:

 • Nhìn Lão cười mà cứ như là mếu, đôi mắt lấn ngấn chứa đầy nước.
 • Mặt lão đột nhiên co rúm lại, vết nhăn trên mặt xô lại nhau ép cho nước mắt chảy ra.
 • Đầu ngoẹo về 1 bên rồi mồm móm mém mếu máo như con nít.
 • Lão tu khóc hu hu.

⇒ Sử dụng từ tượng thanh, tượng hình liên tục dày đặc ⇒ khổ đau tột độ, đang xót xa, hối hận, thương tiếc dâng trào.

⇒ Lão Hạc được mô tả là một người nông dân với giàu tình nghĩa yêu thương, giàu lòng thủy chung, chính trực.

⇒ Tấm lòng thương yêu con vô bờ bến đáng để trân trọng của một người cha nghèo khổ.

Cái chết của lão Hạc

Lão nhờ ông giáo 2 việc:

 • Trông nom, coi ngó giùm lão mảnh vườn rồi đến khi con trai của ông về thì giao lại toàn bộ mảnh vườn cho nó.
 • Tiền bạc dành dụm chắt chiu lâu nay lão nhờ ông giáo và mọi người trong chòm xóm tổ chức ma cho lão lỡ may lão có chết đi.
cai-chet-cua-laohac
 1. Nguyên nhân: Lão ý thức một cách sâu sắc cảnh ngộ thực tiễn của mình đang bế tắc, ko lối thoát.
 2. Mục đích: Dù như thế nào thì lão cũng muốn bảo toàn tài sản cho con và ko muốn khi chết đi làm phiền nhiễu tới con trai và láng giềng hàng xóm.
 3. Hình ảnh về cái chết dữ dội của lão: Vật vã trên giường, đầu tóc rã rượi, mắt long sòng sọc, áo quần xộc xệch, lão tru tréo, bọt mép sùi ra…. Một lúc lại thấy người lão cứ giật nhẹ rồi đến mạnh… Vật vã sau 2 giờ đồng hồ thì lão mới chết.

⇒ Dùng liên tiếp và dày đặc những từ ngữ tượng thanh, tượng hình ⇒ khiến cho cái chết của lão trở nên thê thảm, dữ dội và đầy bất thần.

⇒ Lão trọng danh dự làm người, thậm chí còn coi trọng hơn cả mạng sống của mình, lão ý thức cao về lẽ sống, một người cha đã dành cho con sự yêu thương nồng nhiệt, 1 người dân cày thật thà, chân thực và giàu lòng tự trọng.

Kết luận

Giá trị nghệ thuật

 • Nhà văn dùng phương pháp đối chọi trong xây dựng nhân vật.
 • Phương pháp dựng truyện sinh động, chân thật.
 • Ngôn từ ngữ nghĩa cô đọng, đầy chất trữ tình.
 • Đề cập theo ngôi thứ nhất linh động, nhưng rất tự nhiên.
 • Biểu lộ trình tự diễn biến tâm lí nhân vật hợp lí.

Giá trị nội dung

Qua tác phẩm Lão Hạc, tác giả Nam Cao mô tả đầy trung thực và cảm động số mệnh cùng cực, đau thương của người dân thời phong kiến dưới chế độ cũ đầy bất công, xấu số và truyền tụng các phẩm chất cao quý của họ dù tình cảnh sống như thế nào. Song song miêu tả sự yêu thương, trân trọng của Nam Cao về người nông dân như thế.

Tóm tắt soạn bài văn bản Lão Hạc ngắn gọn như trên nhưng đủ để chúng ta hiểu về tính cách, hoàn cảnh của Lão Hạc và khắc họa hình ảnh một người nông dân dưới chế độ phong kiến.

Chuyển thể phim ảnh

Vào năm 1980, văn bản Lão Hạc cùng với 2 văn bản khác của nhà văn Nam Cao là văn bản Sống mòn với Chí Phèo, đã được ra đời một bộ phim được mang tên ”’Làng Vũ Đại ngày ấy”’. Vai Lão Hạc khi đó đã được giao cho diễn viên, nhà văn Kim Lân.

Trong phim, do là sự kết hợp của ba tác phẩm nên một số chi tiết đã được thay đổi so với truyện của Nam Cao, cụ thể như sau (chỉ tính riêng có tác phẩm Lão Hạc):

 1. Bá Kiến vì yêu thích mảnh vườn của Lão Hạc nên đã nghĩ ra lý do ép Lão Hạc phải bán mảnh vườn cho hắn như nói láo rằng con lão đang theo Phát xít Nhật và bị bắt, lão phải bán vườn cho hắn thì hắn mới chạy chọt giúp.
 2. Binh Tư chính là người đã cho lão Hạc bả chó nhưng đã được thay thế bằng nhân vật khác đó là Chí Phèo, sau khi Lão Hạc chết thì Chí Phèo lấy toàn bộ tài sản của ông, kể cả mảnh vườn còn lại.
 3. Câu chuyện của Lão Hạc đã được giáo viên Thứ viết và được đăng báo.
phim cau vang va lao hac

Năm 2020, đạo diễn Trần Vũ Thủy khiến ra mắt phim Cậu Vàng có nội dung lấy cảm hứng trong truyện Lão Hạc và làm theo hướng khác, thay vì trung thành với nguyên tác. Phim được phát hành tại các rạp trên toàn Việt Nam vào ngày 8 tháng 1 năm 2021. Chỉ thu được 2 tỷ đồng trong tuần đầu công chiếu, phim ko tạo được hiệu ứng tích cực và chịu lỗ nặng.

Có thể bạn quan tâm tác phẩm nổi tiếng: chiếc thuyền ngoài xa.

Tổng kết

Lão Hạc là một nông dân nghèo khó, cơ cực bị áp bức bóc lột dưới thời phong kiến, đã được nhà văn Nam Cao khắc họa một cách chân thực và sâu sắc, đem đến cho làng thơ văn một tác phẩm huyền thoại để đời.

Tác giả: Mr-Tra

4/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts