eq-la-gi

EQ là gì? IQ là gì? ✅So sánh sự khác biệt giữa chỉ số EQ và IQ, sự thành công có phụ thuộc vào 2 yếu tố này hay không, hãy cùng tìm hiểu xem.

Mỗi chúng ta người nào cũng đều mong muốn bản thân cũng như con cái của mình là những người thông minh ưu tú nhất. Vậy EQ và IQ là gì? Và tại sao 2 nguyên tố này lại quyết định sự thành công của chúng ta?

EQ là gì

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, được hiểu theo khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và người xung quanh. Vì thế EQ là chỉ số đo lường trí não về xúc cảm của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

chi-so-eq-la-gi

Theo nghiên cứu, những người có EQ cao thường là những người sở hữu khả năng chịu được sức ép, bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ còn là người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ thông cảm cho người khác.

Người nào sở hữu chỉ số EQ cao có cơ hội thành công trong cuộc sống hơn là trong trường học, nhờ có lối sống lành mạnh và nghĩ suy, quyết định đúng đắn.

IQ là gì

IQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient, hay được hiểu là chỉ số sáng tạo của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại.

iq-la-gi

Đối với người bình thường chỉ số IQ sẽ là trong khoảng 85 – 115. Một số trường hợp nổi bật sẽ IQ cao hơn. Khi IQ cao người đó sở hữu 1 trí tuệ cực kỳ hoàn hảo, họ có thể giải quyết được những trắc trở hóc búa trong cuộc sống mà ko phải ai cũng làm cho được. Bởi vậy những ai có chỉ số IQ cao rất dễ thành công trong học tập và sự nghiệp.

Tuy nhiên, do thành công dễ đàng hơn so mọi người nên trong 1 số trường hợp những người sở hữu IQ cao thường tự mãn về bản thân không để ý người khác và khó thân thiện với mọi người.

So sánh chỉ số EQ và IQ

EQ và IQ là hai thước đo chỉ số về xúc cảm và trí thông minh của 1 con người.

Người có chỉ số IQ cao

IQ là chỉ số sáng tạo của 1 người. Là thước đo Phân tích trí óc của người ấy. Những ai có IQ cao sẽ sở hữu đầu óc khôn sáng tạo, do họ mang lối tư duy hết sức logic, trí nhớ hoàn hảo, vì vậy mà những người IQ cao tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ rất nhanh chỉ trong một thời kì ngắn.

nguoi-co-chi-so-iq-cao

Nhờ với trí sáng tạo vượt trội nên người có IQ cao rất thành công trong việc học tập. Những công việc như: Nhà công nghệ, bác học, nghiên cứu toán học, thầy thuốc, kỹ sư, lập trình viên,… Là các ngành rất thích hợp người mang IQ cao, vì những công việc này phải cần tư duy logic mới có thể làm được.

Bên cạnh đó thì người IQ cao thường quá quy tụ vào công việc, tư duy của mình và là người thuận lợi thành công nên thái độ tự tin quá và coi thường người khác. Bởi thế những người này thường ko thân mật và sống với xu hướng thích cô lập.

Người mang chỉ số EQ cao

EQ là thước đo chỉ số trí tuệ xúc cảm của con người. Khả năng của người mang EQ cao là biết Tìm hiểu, kìm nén chuẩn xác cảm xúc của mình và mọi người xung quanh.

Nhờ vào khả năng quản lý xúc cảm nên người EQ cao sở hữu đời sống rất lạc quan và chịu được áp lực cực kì tốt. Người với chỉ số EQ cao sống rất giàu tình cảm, luôn thấu hiểu.

nguoi-co-chi-so-eq-cao

Công việc phù hợp dành cho họ là: Nhà văn, nhà triết học, giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc tâm lý, điều hành nhân sự, lãnh đạo,… Vì những ngành này cần sự nhẫn nại và định hướng được cho người khác.

Chỉ số EQ cao đồng nghĩa việc họ sống rất giàu tình cảm, luôn thấu hiểu, giúp đỡ mọi người và được yêu mến, tôn trọng. Cho nên người mang EQ cao có khả năng thành công trong cuộc sống thực tiễn hơn là trên sách vở.

Giữa IQ và EQ thì chỉ số nào quan trọng hơn

EQ và IQ đều là 2 nguyên tố quan yếu và cấp thiết đối với một con người. Theo những chuyên gia, để trở thành 1 người thành công đích thực, chúng ta cần đến 75-80% EQ và 20-25% của IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ cho giai đoạn tư duy, tính toán xác thực. Và chỉ số EQ cao giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định tầm nhìn xa hơn, mang lại ích lợi chung.

Lúc đi xin việc nếu với IQ cao sẽ giúp bạn tiện dụng được nhận. Nhưng để làm việc được trong tương lai, với khả năng thăng tiến thì chúng ta phải cần đến EQ.

Ko phải bất cứ ai thành công đều có IQ cao mà là người mang khả năng thuyết phục dẫn dắt được người khác theo mình.

y-nghia-của-iq-eq-la-gi

Vậy nên không thể nói rằng IQ hay EQ quan yếu hơn, mà chúng ta cần biết thăng bằng và tư duy đúng lúc nào nên vận dụng IQ và lúc nào cần EQ để hoàn thiện hơn trong công việc cũng như cuộc sống.

Các chỉ số quan trọng không kém EQ và IQ là gì

Ngoài 2 chỉ số EQ và IQ thì chúng ta còn các chỉ số khác cũng rất cần phải có trong cuộc sống nên năng lực của mỗi người là khác nhau.

Chỉ số vượt khó AQ

Người với chỉ số AQ cao là người mang khả năng vượt qua cạnh tranh, nghịch cảnh trong cuộc sống. Họ với trí tiến thủ, kiên trì, chịu đựng được gian khó. Nhờ vào các đức tính này nên người mang AQ cao với khả năng thăng tiến, dễ thành công lâu dài.

Chỉ số sáng tạo CQ

Chỉ số sáng tạo cao, chứng tỏ người đó sở hữu tư duy, lối suy nghĩ rất sáng tạo và khác biệt. CQ cao dễ trở nên người đi đầu xu hướng, không bị tụt hậu ở bất cứ thời nào nên tiềm năng lớn mạnh.

Chỉ số xã hội SQ

Chỉ số SQ tương tự như EQ. Người có SQ cao rất nhạy bén với tình hình biến động của xã hội, từ đó họ có các phương thức ứng phó trong công việc để thích hợp nhu cầu của xã hội, đem lại hiệu quả cao.

Chỉ số đạo đức MQ

Mọi người thường Tìm hiểu đạo đức của một người qua hành động của họ. Nhưng việc đo chỉ số MQ cũng là một bí quyết rất hay và xác thực về chỉ số đạo đức.

Chỉ số diễn tả ngôn ngữ SQ

Chỉ số này cao sẽ tạo nên được trình độ hoạt ngôn của người đấy rất tích cực. Và khi biết thể hiện ngôn ngữ xác thực và nhạy bén bạn rất dễ thành công.

Chỉ số mê say PQ

Sở hữu PQ cao, tức là khi bạn mê say 1 lĩnh vực nào ấy thì bạn sẽ dốc hồ hết thời gian và sức lực của mình để theo đuổi ham mê.

Bạn thấy mình có được những chỉ số nào là cao nhất?

Xem thêm: GDP là gì

Lời kết về iq eq là gì

EQ là gì, IQ là gì thì bạn đã biết rồi phải không, hy vọng các bạn đã hiểu thêm được định nghĩa, sự khác biệt của EQ và IQ. Mỗi người sẽ có 1 thế mạnh. Hãy tận dụng các chỉ số cao nhất của mình để phát triển bản thân trở thành hoàn thiện.

Người viết: M.Trà

4/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts