dai-bang

Đại bàng – Nguyên tắc thú vị của loài chim chúa tể bầu trời, ✅hãy cùng tìm hiểu xem loài chim đại bàng thống trị bầu trời như thế nào nhé.

Nguồn gốc của chim đại bàng

Đại bàng là 1 loài chim săn mồi trên không và dưới đất cỡ lớn thuộc bộ chim Ưng, họ Accipitridae. ĐB thường sinh sống nơi có núi cao và những khu rừng nguyên sinh chưa bị con người tàn phá như bờ biển nước Úc, Indo… Nhưng chính yếu là lục địa Á-Âu với khoảng 60 loài, còn lại 11 loài khác tại các đất liền, còn lại bao gồm hai loài ở đất liền Bắc Mỹ, 9 loài ở Trung và Nam Mỹ và 3 loài ở Úc.

Đại bàng sở hữu đặc điểm nhận dạng khác nhau giữa những loài đại bàng với nhau nhưng nổi bật là màu lông và kích thước từng loài. Loài đại bàng to nhất với chiều dài thân thể hơn một mét và nặng 7 kg. Loài bé nhất chỉ dài 0,4 mét và nặng khoảng hơn 0,5 kg. Chim mái thường to hơn chim trống và nặng hơn chim trống khoảng 24%.

Theo 1 số tài liệu chưa được chứng minh thì với sải cánh hơn 3 mét và nặng đến 30 kg. Thực tiễn thì đại bàng nhỏ hơn thế. Sải cánh của chúng chỉ dài từ 1,5 mét cho đến 2 mét.

dai-bang-bien

Tổ của chúng rất lớn và mỗi năm chúng lại tha về tổ cành cây mới để làm tổ vững chắc hơn trước. Tổ là nơi chim mẫu đẻ trứng. Mỗi kì sinh nở thì chim sinh hai trứng. Do chim mẹ chỉ có khả năng nuôi một chim non nên thường sẽ quyết chiến giữa 2 chim con. Trong 2 con, chim non nào chiến thắng sẽ được ba mẹ nuôi cho tới khi lớn trưởng thành.

Dưới đây là danh sách 5 loài đại bàng đứng đầu về: khối lượng, chiều dài và sải cánh được liệt kê và Báo cáo theo chỉ dẫn của tổ chức các loài chim ăn làm thịt thế giới (Raptors of the World) và được xác nhận.

  • ĐB biển Steller: 6,7kg (15 lb).
  • ĐB Philippine: 6,35kg (14,0 lb).
  • ĐB Harpy: 5,95kg (13,1 lb).
  • ĐB đuôi trắng: 4,8kg (11 lb).
  • ĐB Martial: 4,6kg (10 lb).

Đại bàng là biểu tượng văn hóa

Đại bàng trong văn chương

Trong văn học cổ điển, truyện phân chia vương quốc do những loài vật đứng đầu là truyện thường thấy. Sư tử thì thường mang vai trò vua của những vương quốc. Bên cạnh đó, việc đại bàng làm vua của những nước được mường tượng này thì cũng không hiếm gặp. 

Tỉ dụ như trong truyện Con dơi hèn nhát thì đại bàng là kẻ thủ lĩnh của lũ chim. Hay trong truyện ngụ ngôn Châu Âu, các con ĐB thường là vua như sư tử. Ngoài vai trò làm hoàng đế trong những truyện cổ thì đại bàng đôi khi còn thủ vai của một kẻ được coi là lưu manh, thâm hiểm.

Đại bàng trong quân sự

Đại bàng được Tìm hiểu là loài rất mạnh mẽ và kiêu hùng. Bởi vậy, nó đã trở thành tượng trưng quân sự của nhiều đất nước, các cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hoặc quân lực Việt nam cộng hoà. 

dai-bang-san-moi

Từ những thế kỉ trước công nguyên, đế quốc La Mã và đế quốc Babylon đã chọn loài đại bàng vàng làm tượng trưng cho quân đội của nước mình. Vào thời kì trung cổ và Phục Hưng, tất cả các nước châu Âu đã chọn đại bàng làm biểu tượng cho quân đội. 

Các hình vẽ đại bàng trên khiên của lính tráng đã được thấy trong những khảo cổ thời Phục Hưng, trung cổ, La Mã và trên các hình vẽ trong truyện cổ tích châu Âu được mô phỏng lại.

Đại bàng trong âm nhạc

Bài hát “Eagle” của ABBA được 2 thành viên của đội ngũ sáng tác là Benny Andersson & Björn Ulvaeus vào năm 1977 nằm trong album thứ 5, ABBA: The Album. Nội dung bài hát muốn nhắc là mong ước được một vài cánh dang rộng để  bay cao, bay xa bất cứ nơi đâu mình muốn.

Những nguyên tắc thú vị đỉnh cao của đại bàng

Hình tượng đại bàng được dùng trong các huy hiệu như hiệu lệnh, như là 1 hình ảnh biểu tượng, và như là một tiêu ngữ. Biểu tượng cho sức mạnh, lòng quả cảm, tầm nhìn xa và sự bất diệt.

Theo thần thoại, người Hy Lạp coi đại bàng là biểu tượng của thần Zeus, các người La Mã coi là biểu trưng của Jupiter, bởi các bộ lạc Đức thì coi nó là Odin và người theo Kitô giáo thì là biểu trưng của Thiên Chúa.

Đại bàng chính là loài chim thống trị bầu trời, cũng là loài chim được vinh hạnh chọn làm biểu tưởng của nước Mỹ, vậy vì sao loài chim này lại đặc biệt đến vậy, hãy khám phá 7 nguyên tắc sống của đại bàng nhé…

Nguyên tắc một mình

Đại Bàng bay một mình ở 1 tầm rất cao, nó không bay cùng chim sẻ, hoặc chen lẫn vào những loài chim khác nhỏ hơn như ngỗng, vịt trời.

=> Hãy tránh xa các con chim sẻ và quạ hoặc người khác luôn cản trở và níu kéo việc của bạn.

Nguyên tắc săn mồi

daibang-dau-trang

Đại Bàng có tầm nhìn rất xa, với khả năng hội tụ vào một vật lên tới khoảng 5 cây số. Khi phát hiện ra con mồi của nó, thậm chí là 1 động vật gặm nhấm trong khoảng xa, nó chú tâm và dành sự tụ hội của mình vào con mồi và thiết lập ra cách tiếp cận để bắt được con mồi đấy.

=> Ko có vấn đề gì cản trở được nó, con Đại Bàng sẽ ko đổi thay mục tiêu con mồi cho đến lúc nó bắt được.

Nguyên tắc đổi mới

Đại Bàng ko ăn các thứ đã chết. Nó chỉ ăn các con mồi tươi. Các loài chin Kền kền thường sẽ ăn các loài động vật chết, ôi thiu, nhưng Đại Bàng thì không như thế, chúng chỉ ăn tươi sống. Hãy cẩn thận mọi thứ mà bạn mắt thấy và tai nghe, đặc thù là những cảnh trong các bộ phim và trên truyền hình.

=> Chúng ta luôn phải nhớ rằng những gì đang còn đó trong chúng ta sẽ bị cũ đi và sẽ lỗi thời, cho nên luôn luôn làm mới bản thân mình bằng phương pháp học hỏi và thay đổi liên tục.

Nguyên tắc đối đầu

Là loài chim độc nhất vô nhị yêu thích những cơn bão. Lúc các đám mây xám kéo tới thì ấy là lúc những chú chim ĐB rất vui mừng. Đại Bàng dùng sức gió của cơn bão để nâng nó bay cao hơn. 

dai-bang-ung

1 lúc nó thấy gió của cơn bão, Đại Bàng sử dụng sức mạnh của cơn bão hoành hành để nâng nó lên trên các đám mây. Điều này cho phép các con Đại Bàng thời cơ để lướt cao hơn với đôi cánh của nó. Khi mà toàn bộ các loài chim kì dị ẩn trong lá, cành, hốc cây.

=> Chúng ta sử dụng những cơn bão của cuộc sống để nâng chúng ta lên tầm cao mới. Thưởng thức những thành quả đạt được từ các thách thức và biến những cơn bão cuộc sống thành lợi nhuận cho chúng ta.

Nguyên tắc đảm bảo

Đại Bàng luôn thực hành bài kiểm tra trước khi nó đặt niềm tin vào con khác.

Ví dụ:

Như khi một con Đại Bàng mái gặp một con đực và cả 2 muốn giao phối, con mái bay xuống mặt đất trong khi con đực đang theo đuổi nó. Và nó gắp 1 cành cây khô và bay trở lại vào không trung cùng con đực đang theo đuổi nó. 

Khi nó đã đạt tới 1 tầm cao mà nó mong muốn thì nó sẽ thả nhành cây, khi đấy nhành cây rơi tự do. Lúc ấy con đực đuổi theo cành cây này. Con Đực thả mình tốc độ hơn so với cành cây đang rơi tự do mà nó đang đuổi. Con đực sẽ bắt lại cành cây trước lúc để nó rơi xuống đất.

daibang-nui

Nó sẽ có nhành cây đấy đưa lại cho con ĐB mái. Tiếp diễn con ĐB gắp cành cây này và bay lên một tầm cao hơn và lại thả cành cây đấy lại để cho con đực đuổi theo. Điều này diễn ra tới hàng giờ đồng hồ, chiều cao càng ngày càng tăng cho đến lúc con ĐB mái được đảm bảo rằng con ĐB đực cam kết đã làm chủ được nghệ thuật nhặt lại cành cây này. Chỉ sau ấy, con mái mới cho phép con đực giao phối.

=> Cho dù trong cuộc sống cá nhân hay trong kinh doanh, một trong những điểm quan trọng là cam kết của mọi người đối với mối quan hệ trong công việc để đi đến thành công.

Nguyên tắc giáo dục

Khi đã sẵn sàng đẻ trứng, con Đại Bàng đực và con cái xác định một vị trí rất cao trên vách đá nơi ko động vật săn mồi nào tấn công được. Con đực sẽ bay xuống mặt đất và chọn những cành cây khô vững chắc và đặt chúng trên những kẽ hở của vách đá, sau đấy bay trở lại mặt đất 1 lần nữa để lượm lặt những cành cây nhỏ hơn và xếp vào tổ.

Nó bay trở lại mặt đất và chọn các cành cây khô với gai và đặt dưới những lá cây. Rồi nó lượm lặt những đám cỏ mềm để trải trên những cành cây có gai. Lúc lớp tổ trước tiên xây dựng được hoàn thành, ĐB đực bay trở lại mặt đất và chọn cây có gai hơn, đưa nó vào tổ, nó lại bay xuống mắt đất lấy cỏ để phủ lên các cành cây có gai, sau đấy rũ lông của mình lên để hoàn tất tổ.

Những gai ở bên ngoài của tổ bảo vệ nó khỏi những kẻ thâm nhập vào tổ. Cả 2 con Đại Bàng đực và cái tham gia trong việc bảo vệ Đại Bàng con. Con mái với nhiệm vụ đẻ trứng và bảo vệ chúng, Con đực xây dựng tổ và đi kiếm mồi. Để dậy Đại Bàng con tập bay, ĐB mẹ ném những con ĐB con ra khỏi tổ. Bởi vì các con non đang ám ảnh, nó sẽ lại nhảy vào tổ.

dai-bang-vang

Tiếp theo, Đại Bàng mẹ ném chúng ra lại và sau đó nó tiếp diễn trút bỏ hết những lớp mềm lót trong tổ, để lại các gai trằn. ĐB con sẽ khiếp sợ và một lần nữa nhảy lại vào tổ thì chúng bị vết chích bởi gai. Nó thét lên và bị chảy máu. Nó phải nhảy ra khỏi tổ và trong lúc này nó tự hỏi tại sao mẹ và người cha yêu thương nó hiện tại lại tra tấn nó.

Tiếp theo, mẹ ĐB đẩy chúng ra khỏi vách đá vào không trung. Khi tiếng thét trong sợ hãi, Đại Bàng cha bay ra ngoài và bắt chúng trở lại trước lúc nó bị rơi và đưa chúng trở lại vào vách đá. Điều này sẽ diễn ra liên tục cho tới khi những con Đại Bàng con khởi đầu vỗ cánh và bay được. Nó cần phải thu nhận những kiến thức này thì mới có thể bay được.

=> Việc chuẩn bị dạy chúng ta những thứ cần đổi thay, việc dạy bảo của gia đình chúng ta cùng sự hăng hái học tập của bản thân sẽ dẫn tới thành công, việc bị chích bằng những gai nhọn cho chúng ta biết rằng đôi khi quá thoải mái, sẽ không có thành công.

=> Chúng ta ko được trải nghiệm cuộc sống, không tăng trưởng và không học tập được các gì từ cuộc sống. Gai của cuộc sống tới để dạy chúng ta rằng chúng ta cần phải phát triển, hãy ra khỏi tổ và sinh sống. Chúng ta có thể không biết nó, nhưng thiên đường cảm thấy an toàn vẫn có thể có gai.

=> Các tình thương ko để cho chúng ta suy yếu, lười việc và đẩy chúng ta vào các đường khó khăn để chúng ta có thể vững mạnh và thịnh vượng. Ngay cả trong hành động của họ làm khó hay gây cạnh tranh cho chúng ta nhưng thực ra đấy là các ý định tốt của họ dành cho chúng ta.

Nguyên tắc loại bỏ

Đại Bàng chuẩn bị cho tuổi già … lúc ĐB phát triển thành già nua, lông của chúng trở thành yếu và không thể giúp nó còn nhanh nhẹn như trước. Lúc nó cảm thấy yếu và sắp chết, nó tới một một nơi xa trong đá. Ở đấy, nó nhổ hết phần lông trên cơ thể của mình cho đến khi nó rụng hoàn toàn sạch lông.

Nó ở lại trong nơi ẩn náu cho tới lúc cơ thể đã phát triển mới lông, sau đấy nó mới ra khỏi hang và trở lại cuộc sống.

=> Đôi khi chúng ta cần phải rũ bỏ các thói quen cũ và những cám dỗ mang lại gánh nặng cho chúng ta, các thứ ko cần thiết trong cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm về 2 loài vật nguy hiểm cũng không kém với nọc độc của rắn cạp nia và mối đe dọa của các đối thủ mặt đất hà mã.

Kết luận

Đại bàng có những nguyên tắc thú vị mà con người cũng cần phải học hỏi, nếu bạn là người yêu thích những loại chim như đại bàng, thì chắc hẳn bạn cũng sẽ nhận định giống mình rằng đại bàng là loài vĩ đại nhất, xứng đáng là loài chim chúa tể của bầu trời.

Tác giả: m-tra

4/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts