com-cho-la-gi

Cơm chó là gì ✅mà giới trẻ hay đối thoại trên mạng xã hội facebook cũng như zalo, thuật ngữ cẩu lương trở thành Hot Trend của lứa tuổi teen.

Hiện tại có nhiều thuật ngữ trở thành “trend” xuất hiện trên phim ảnh, truyện ngôn tình, tiktok, Facebook hay Mxh khác. Trong ấy có thuật ngữ được giới trẻ sử dụng rộng rãi như từ “cơm chó”, “cẩu lương”. Vậy cơm chó là gì? tại sao cụm từ ăn cơm chó lại được sử dụng rộng rãi như vậy? cùng otobinhthuan.vn Nhận định nhé!

Cơm chó là gì

Cơm chó là gì? Cơm chó dịch theo từ Hán Việt với nghĩa là “Cẩu lương” – thức ăn cho chó. Nhưng trên thực tế, không người nào sử dụng từ cẩu lương theo nghĩa ấy. Mà người ta dùng nó mang nghĩa bóng, ý nghĩa tượng hình. Mà cụ thể cơm chó là cụm từ dùng để chỉ sự thân tình, hành động tình tứ của cặp đôi nào đấy trước mặt những người còn đang độc thân. Từ ấy gây ra cảm giác ghen tị, ước ao khi nào mình mới được như người ta.

“Cẩu lương” đang được sử dụng bởi các bạn teen, hiện tại có ý nghĩa hí hước và dễ thương, đặc biệt là lúc Anh chị em đơn thân vô tình trông thấy các cử chỉ thân tình của cặp đôi đang yêu. Bên cạnh đó, người bạn đơn thân còn bị gọi là “cẩu độc thân” với ý nghĩa cà khịa.

com-cho

Cơm chó được dùng rộng rãi với ý nghĩa chỉ sự hài hước, dễ thương của người nào đó. Đặc biệt là lúc họ nhận ra những cử chỉ thân mật của những cặp đôi đang hạnh phúc trong ái tình. Nó cũng thể hiện sự mến mộ, muốn cho cặp đôi đến với nhau của các người ngưỡng mộ họ.

Ko chỉ được sử dụng phổ biến trong đời sống thường ngày, ăn cơm chó còn được dùng trong phim ảnh, đặc trưng là phim tình cảm, ngôn tình. Trong phim, Cơm chó là đoạn phim có nội dung kể về tình cảm của hai nhân vật chính yêu nhau qua các hành động, cử chỉ thân tình.

Cội nguồn của cụm từ cẩu lương trong tiếng Trung

Sau khi đã Tìm hiểu cơm chó là gì thì chúng ta tiếp tục đi khám phá cội nguồn của từ này trong tiếng Trung.

Con chó trong văn hóa của người Trung Quốc gần gũi như 1 người bạn. Chính vì thế mà trong ngôn ngữ trung Quốc lại rất thịnh hành những từ ngữ, cụm từ có liên quan tới hình ảnh con vật này như nóng như con chó, mệt như chó hay đang độc thân….

Hình ảnh ăn cơm chó làm chúng ta liên tưởng đến các chú chó trung thành, ngoan ngoãn đang nằm nhìn chủ của chúng ăn cơm mà ko dám lên tiếng. Mặc dầu bản thân của chúng rất đói nhưng vẫn phải ngồi nhìn.

nguon-goc-cua-cau-luong-la-gi

Bạn có đang cảm thấy hình ảnh này rất giống như cảnh tượng những người chưa có ý trung nhân mà phải chứng kiến tình cảnh hạnh phúc, ngọt ngào, ái ân của những cặp đôi đang yêu nhau không.

Từ ngữ được sử dụng tương tự như ăn cơm chó là gì

Các cụm từ nào được dùng như cụm từ “ăn cơm chó”. Theo khảo sát nhanh, ngoài cơm chó, bạn trẻ còn sử dụng một số thuật ngữ khác giống tương tự cơm chó mà cũng hotrend như:

  • Cẩu độc thân: là từ ngữ để chỉ các người đã tới tuổi cập kê mà vẫn còn độc thân.
  • Phát cẩu lương: là thuật ngữ để chỉ các hành động biểu lộ tình cảm ái ân, dịu dàng, sự để ý của những người đang yêu nhau trước mặt các người đơn thân một cách vô tình hoặc cố ý.
  • Ngược cẩu: là thuật ngữ để chỉ các cặp đôi có những hành động được coi là bạc đãi ánh nhìn của những người cô đơn.
  • Tìm cẩu lương: là thuật ngữ được tuổi teen dùng để kể về hành động tự an ủi bản thân mình sau khi chứng kiến những cặp đôi biểu hiện ái tình.
cau-luong

Sở dĩ sự xuất hiện của cụm từ này bởi tuổi teen coi đó như một thức ăn hấp dẫn bày ra trước mắt các người độc thân mà họ chẳng thể thưởng thức, chỉ đứng nhìn thèm thuồng và ganh tị.

Nên sử dụng từ ăn cơm chó khi nào

Những tình huống nào sử dụng cụm từ này để đạt được hiệu quả giao tiếp. Cũng theo nghiên cứu và khảo sát thì chúng tôi nhận thấy từ cơm chó thường được dùng trong các trường hợp dưới đây:

  • Trong phim ngôn tình Trung Quốc khi nhân vật phụ không thể có được tình ái mà phải nhìn nhân vật chính thân tình, tình tứ cùng người mình thầm thương, trộm nhớ.
  • Trong thực tại, cơm chó hay còn gọi là cẩu lương xuất hiện khi những cặp đôi đang yêu nhau có những hành động thân tình, tình tứ dành cho nhau trước mắt các người đơn thân.
  • Thần tượng 1 người nào đấy họ cũng sẽ gặp cơm chó khi 2 idol của mình công khai tình cảm, với những hành động quan tâm, săn sóc lẫn nhau trước mặt nhiều người.
  • Cẩu lương còn xuất hiện trên Mxh Facebook, tik tok, Weibo,…

Những lưu ý khí dùng thuật ngữ ăn cơm chó

Bất cứ việc gì khi sử dụng 1 từ ngữ nào đi nữa thì bạn cũng cần để ý đến tình cảnh sử dụng cũng như đối tượng bạn đang giao du. Và việc dùng từ cơm chó này cũng vậy.

Giả dụ bạn sử dụng từ ăn cơm chó cùng bạn bè đồng trang lứa, cùng chịu tác động của phổ biến từ ngữ mới ngoại nhập thì nó là điều thông thường. Việc dùng thuật ngữ này không chỉ có tính khôi hài mà còn biểu đạt sự thân thiết, hiểu nhau.

an-com-cho-la-gi

Còn nếu bạn nói chuyện cùng người lớn tuổi thì cần phải cân nhắc khi sử dụng từ này. Đôi lúc nhiều người lớn tuổi họ thạo Mxh thì họ cũng bắt trend được với các bạn trẻ, hiểu được các từ lóng bạn teen nói.

Còn đối với các người chưa tiếp cận được thì tốt nhất bạn không nên dùng thuật ngữ này để hạn chế bị Đánh giá là mất dạy, không tôn trọng người lớn tuổi nhé.

Mỗi hoàn cảnh nó lại có các biến thể cũng gây lố bịch, phản cảm. Nhưng chung quy lại dùng thuật ngữ này là trêu đùa của những người đang yêu nhau với những người còn đơn thân.

Xem thêm bài liên quan: VL

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về thuật ngữ cẩu lương, ăn cẩu lương dành cho những người nào chỉ biết nói mà ko hiểu về nó. Hi vọng qua bài viết này đã giải đáp được nghi vấn cơm chó là gì cho bạn rồi nhé nhưng lưu ý cũng nên sử dụng đúng hoàn cảnh thích hợp để không phải gặp vào tình huống khó xử nhé.

Tác giả: Mr-Trà

4/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts