no

Cách luộc gà ngon thơm không rách da kết hợp với muối và tỏi

Cách luộc gà ngon, ✅ko rách da sẽ cho bạn và gia đình 1 bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Gà ngon còn tùy vào việc lựa gà và thời gian luộc.

Thịt gà là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe khi được chế biến ngon và ăn với lượng phù hợp. Thịt gà là nguồn cung ứng đạm dồi dào, nhưng lại ít chất béo. Gà được luộc ngon vừa cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất giá trị, thích hợp với người đang giảm cân và muốn săn chắc cơ bắp.

Cách luộc gà ngon là phải lựa gà

Lựa được gà ngon là 1 trong những yếu tố quyết định món gà luộc của bạn ngon hay không. Trước khi nhận định cách luộc làm thịt gà ngon, bạn tham khảo 1 số mẹo lựa gà ngon sau đây:

cach-luoc-ga-bang-noi-com-dien
  • Nên chọn gà ta nặng khoảng 1.5 đến 2 kg. Lựa gà quá lớn sẽ làm da gà dễ bị nứt. Để món gà ngon hơn nữa thì bạn nên chọn loại gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng gà mái vẫn còn trứng non. Thịt gà khi bạn chọn được như vậy sẽ cho thịt vừa mềm, thơm ngon nhưng thịt vẫn săn chắc.
  • Đối với gà đã được làm sẵn, bạn nên chọn gà phần thân săn chắc, nhỏ gọn, ức gà nhỏ.
  • Gà ta sau khi làm sạch mang đặc điểm là màu da vàng óng, nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ mang màu vàng đậm. Hạn chế chọn các con gà sở hữu da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.
  • Cách luộc thịt gà ngon cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào độ săn chắc của gà. Dễ dàng kiểm tra độ săn chắc của thịt gà bằng cách đơn giãn đó là dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần đùi, thân, lườn gà.
  • Có thể ngửi xem gà có mùi hôi, ôi hoặc tiêm thuốc kháng sinh hay không.

Cách luộc để không bị rách da

Để không bị rách da, bạn tham khảo cách luộc gà ngon sau:

cach-luoc-ga-ngon
  • Bước 1: Chà xát gà da ngoài, trong lòng với muối để khủ khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước. Phương pháp để ko rách da lúc luộc gà là sau lúc rửa sạch gà nên chặt phần chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc.
  • Bước 2: Chọn nồi cao và rộng tương đương kích thước gà để luộc gà vừa chín đều, không bị teo và với hình dạng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm giữ cố định phần đầu gà và thân gà.
  • Bước 3: Để gà vào nồi chú ý để phần bụng ở phía dưới, phần đầu ở phía trên. Sau đó, cho nước lạnh vào ngập đầu gà và bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn để luộc gà. Cách luộc gà ngon là cho gừng, hành củ đã rửa sạch và đập dập vào nồi nước luộc gà, cho thêm một ít bột canh hoặc muối. Luộc cho đến khi nước sôi sẽ giúp gà chín đều từ xương ra ngoài.
  • Bước 4: lúc nước luộc gà sôi, giảm lửa và luộc gà thêm 10 phút. Chú ý luộc gà khi lửa to đến lửa nhỏ thì đều không đậy nắp nồi lại. Sau 10 phút thì hãy tắt bếp, đậy kín nắp nồi lại để hơi nóng làm thịt gà được chín đều, chờ trong 20 phút.
  • Bước 5: Vớt gà đã chín ra và cho gà vào nước đá lạnh để giúp làm thịt gà được dai và chắc, giữ màu da. Cách luộc gà ngon và da với màu vàng đẹp là sử dụng nghệ trộn nước luộc gà rồi rưới đều lên da gà. Cách này cũng nên thực hiện ở bước một trước lúc luộc gà. Sau khi chế biến gà sạch sẽ thì xát nghệ toàn thân gà, để nghệ ngấm vào da gà khoảng 5 phút thì khởi đầu luộc gà.

Cách luộc thịt gà ngon cùng nồi cơm điện

Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để tiết kiệm thời kì luộc gà. Cách luộc gà ngon với nồi cơm điện gồm các bước sau:

  • Bước 1: Cho một ít nước lã vào nồi cơm điện (có chiều cao trong đáy nồi đến mặt nước là trong khoảng 6 – 8cm), sau đó cắm phích điện và nhấn nút nấu cơm như bình thường, chờ đến khi nước sôi thì cho thêm hành tím, gừng và ít muối vào nồi nước.
  • Bước 2: Để gà vào nước đã sôi, sau đó nhấn lại nút để nấu thêm 10 đến 12 phút nữa. Sau 10 – 12 phút, tiếp diễn để gà trong nồi ở chế độ hâm hot trong 20 phút.
  • Bước 3: Sau 20 phút, rà soát gà đã chín chưa, dùng tăm nhọn xiên vào đùi gà. Nếu không thấy nước chuyển sang màu hồng đỏ nghĩa là thịt gà đã chín.
  • Bước 4: Cách luộc gà ngon là ngay sau lúc gà chín, vớt gà ra và nhúng vào nước lạnh để da gà săn lại. Sau đấy, dùng mỡ gà trộn với bột nghệ để phết lên trên da gà.

Xem thêm món ngon: vịt om sấu

Cách luộc gà ngon cùng muối hoặc thích mới lạ thì thêm tỏi

Bạn có thể đổi thay cách luộc gà truyền thống cùng nước bằng dùng hơi nóng của muối hoặc tỏi để khiến cho chín gà. Đây cũng là cách luộc gà ngon mà bạn nên tham khảo để đổi thay hương vị món gà luộc.

Luộc gà bằng muối, thay vì cho nước, bạn cho muối vào đáy nồi có chiều cao khoảng 2cm. Rãi đều muối dưới mặt đáy. Sau ấy xếp sả đều lên trên mặt muối rồi đặt gà nằm trên sả. Sau đó cho lá chanh vào và bắc nồi lên bếp, đậy nắp vung lại.

cach-luoc-thit-ga-ngon

Luộc gà bằng muối lửa nhỏ trong khoảng 50 phút để hơi nóng của muối khiến cho chín thịt gà. Chú ý trong quá trình luộc không mở nắp vung vì sẽ khiến mất tương đối lượng nước để làm gà chín.

Cách luộc làm thịt gà ngon bằng tỏi cũng tương tự như bằng muối, thay muối bằng tỏi và cho thêm tỏi vào phần bụng gà khi luộc. Luộc gà bằng tỏi lửa nhỏ chỉ mất khoảng 30 phút là gà chín.

Lời kết

Cách luộc gà ngon sẽ đảm bảo làm thịt gà sau khi luộc được chín đều, chắc, thơm, da vàng không bị rách, phân phối đạm và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Người viết: Th.Trà

Bài viết liên quan

Categories: